Gửi em du kích

By Linh PMP

Em ạ,

Lúc đọc quyển “Vietnam, the history”, lần đầu biết từ tiếng Anh của “du kích” là “guerilla”, chị đã liên tưởng đến hình ảnh con gorilla hoang dại tại những khu rừng rậm rạp,ngập ngụa nước ở châu phi, tuy đồ sộ nhưng vẫn leo thoăn thoắt và chạy hùng hục.Với chị, mặc nhiên, ấn tượng đầu tiên về “du kích” là rậm rạp và hoang dại =)).

Bạn chị lẩm bẩm“Du kích là tinh hoa của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đưa chiến tranh nhân dânlên một tầm cao mới”. Rồi các cựu chiến binh sư đoàn 356 kể chị em mình nghe chuyện du kích “tháng hai” đánh đồn nhỏ dụ đồn to, cài bẫy, cắm chông. Rồi nhớ lại hình ảnh hồi bé nhìn thấy trong cuốn sách giáo khoa “O du kích nhỏ giương caosúng…”. “Du kích”, với chị, là len lỏi, là đào sâu, là “không thấy mặt người chỉnghe tiếng súng” =)), là trường kỳ, là hy sinh.

Chị bảo em “Tiếp thị du kích thú vị lắm em, về nghiên cứu thử đi”. Muốn người ta nhớ và chuộng BVS của em thì thả nó xuống bãi biển đầy bikini ấy, muốn người ta tin là keo dán của em chắc như đinh thì lấy keo đó dán đồng vàng lên sàn giảng đường Hòa Lạc ấy (troll tí – ai thích thì xem ở đây http://www.brandsvietnam.com/1871-5-vi-du-Marketing-du-kich-tuyet-voi). Để người ta cùng tin những gì em tin, và cùng làm những điều em muốn, cần có cách thể hiện sáng tạo, nhất quán và bền bỉ. “Du kích”, với chị, nghĩa là hàm lượngchất xám bị khai thác tăng lên gấp bội – theo thuật ngữ giang hồ là “hại não”, theo thuật ngữ FU thì là “innovation” :).

Sau một thời gian mất tăm mất tích, em chạy qua bảo chị “Em đã du kích 1 tuần liền đấy”. Em lăn lê từng phòng, ăn dầm nằm dề, nghe bạn nọ ngó bạn kia, thấy được nhiều điều, học được nhiều thứ, và cũng đánh được vài cái đồn khá kiên cố. Có cậu bạn nước ngoài trước đây còn khá gay gắt về việc tại sao International Students Association lại do một sinh viên Việt Nam đứng ra chủ nhiệm, nay lại rất hào hứng phối hợp với em. Bạn này còn vẽ ra ý tưởng Dormstay dựa trên chương trình Homestay ngày trước – thay vì phải đi tận đẩu tận đâu, thì cứ một bạn quốc tế sẽ đổi phòng cho một bạn Việt Nam ngay trên Hòa Lạc Campus trong vòng 1-2 tuần, để trải nghiệm cuộc sống chung đụng =)), để học và dạy nhau được nhiều hơn.

Em đi du kích rất bản năng và tự nhiên (tự nguyện và hoang dại :)) ). Em tự chấp nhận hy sinh những góc nhỏ cá nhân để bền bỉ làm một công việc mang tính “vác tù và” . Chính sự chân thành và bền bỉ của em đã khơi nguồn cho những ý tưởng innovation lóe sáng từ chính những chốt đồn kiên cố. Với chị, em xứng đáng là chiến binh du kích tiên phong :D.

Chị hỏi em “Thế em không có đồng bọn cùng du kích à?”. “Có chứ. Có bạn tự tìm đến và cũng muốn làm, đã làm như em. Máu lắm. Hê hê”. Với chị, “du kích” là chiến lược của một tập thể, một dâychuyền, một chuỗi mắt xích, mà vốn nếu để riêng sẽ chỉ như muối bỏ bể. Mà thôi, chiến lược to lắm. Đơn giản, du kích là cùng nhau du hí và kích động có tổ chức, có niềm tin, có giá trị, thế thôi. Phải là “cùng nhau” đấy nhé!

Với em cũng thế, phải không em?

Cảm ơn em – các em <3. Những chiến binh du kích.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s